Bảo tàng sống - nét nhấn mới của đô thị Đà Nẵng
Tin tức
04 Tháng 04 2021
Đây là đề án mới và xuyên suốt của Đà Nẵng

Trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 vừa được công bố, "bảo tàng sống" thể hiện trên bản đồ là khu vực đô thị rộng 11 ha ở quận Hải Châu. Nơi đây bao gồm một phần khu dân cư các tuyến đường Hùng Vương, Phan Châu Trinh, Hoàng Diệu, Ngô Gia Tự, Trần Bình Trọng, Triệu Nữ Vương và Lê Đình Dương; các kiệt, hẻm ngoằn nghèo, đan xen nhau; với tâm điểm là đình làng Hải Châu.

Giải thích ý tưởng "bảo tàng sống", ông Phùng Phú Phong, Phó giám đốc phụ trách Sở Xây dựng, cho hay bài học của quá trình đô thị hóa nhiều nơi là nhà bê tông mọc lên và thành phố nào cũng giống nhau. Vì vậy, khi tái thiết Đà Nẵng, nhất là trước chủ trương phát triển đô thị nén, đơn vị tư vấn Singapore lo ngại nhịp sống thường nhật sẽ không còn nên đề xuất thành phố quy hoạch một khu vực để giữ lại những nét đặc trưng của đời sống người dân địa phương.

Ông Phong nói "bảo tàng sống" chính là những khu đô thị hình thành lâu đời, người dân có các thói quen như ăn uống, kinh doanh ở vỉa hè... Và những nét đặc trưng này sẽ mang đến trải nghiệm cho du khách, "giữ lại hồn đô thị truyền thống qua chính hình ảnh về cuộc sống cư dân".

Ở khu vực đã được quy hoạch "bảo tàng sống", Đà Nẵng sẽ hạn chế xây dựng nhà cao tầng để tránh phá vỡ cảnh quan và giúp giữ lại lối sinh hoạt truyền thống của cư dân, định hình đây là khu phố cũ trung tâm Đà Nẵng. Tới đây, thành phố sẽ cải tạo mở rộng đình làng Hải Châu, tạo thêm mảng xanh, lát lại vỉa hè thiết kế đặc trưng, trang trí từng gốc cây để tạo không gian cho người dân và du khách.

Nguồn: VnExpress