Cánh đồng muối Hòn Khánh - bức họa của Nha Trang
Blog
06 Tháng 04 2021
Nha Trang thiên nhiên đẹp yên bình đến lạ, từ màu biển xanh vắt đến màu trắng tinh của những cánh đồng muối...

Hòn Khói thuộc thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 45 km. Với diện tích khoảng 400 ha, đây được xem là một trong những cánh đồng muối lớn nhất Việt Nam. Không khí làm việc tất bật của diêm dân (người làm nghề muối) tại đây bắt đầu khi bình minh ló rạng và kết thúc trong ánh hoàng hôn

Với diện tích khoảng 400 ha - làng muối Hòn Khói được xem là một trong những cánh đồng muối lớn Việt Nam. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập cho bà con, Hòn Khói còn được xem là một địa điểm du lịch hấp dẫn với những cánh đồng muối trắng tinh, tạo nên vẻ đẹp đặc trưng cho vùng đất miền biển này.

Đến với làng muối Hòn Khói ở Ninh Hòa bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những hình ảnh đẹp về người nông dân đội nón lá mang trên vai những "gánh quà của biển" với những bước chân tần tảo, những động tác thành thục đam mê với nghề xen lẫn những giọt mồ hôi.

Ở Hòn Khói, mùa làm muối sẽ bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 7 dương lịch, tuy nhiên để có những hạt muối  trắng to, đậm vị và săn chắc thì đẹp nhất là từ tháng 4 đến tháng 6 vào những ngày nắng gắt. Giờ làm muối thường vào khung giờ 2 buổi: sáng sớm tinh mơ (từ 4 - 8h) và buổi chiều muộn (từ 15h30 - 18h).

Hình ảnh diêm dân đầu đội nón lá, gánh nhưng rổ muỗi trắng tinh soi bóng xuống ruộng muối, mặt nước như gương phản chiếu màu xanh của bầu trời là hình ảnh đẹp của con người hòa lẫn với thiên nhiên.

Khi ánh hoàng hôn buông xuống, đây là lúc cánh đồng muối hiện ra như một bức tranh phong cảnh hữu tình nên thơ, yên bình, mộc mạc. Những “tay săn ảnh” luôn chờ đợi khoảnh khắc này để lưu lại những tấm hình đẹp nhất, nghệ thuật nhất.