Chùa Phổ Chiếu Hải Phòng - ngôi chùa kiến trúc đặc sắc nơi đất Cảng
Blog
07 Tháng 04 2021
Một địa điểm tâm linh với kiến trúc độc đáo không thể bỏ qua khi ghé đến Hải Phòng

Chùa Phổ Chiếu hay Phả Chiếu là một chốn tâm linh linh thiêng tọa lạc tại xóm Miếu 2, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng

 

Ngôi chùa được xây dựng từ năm 1953 bởi sư cụ Ngô Chân Tử - người làng Cao Mại, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, với tên gọi là Tam Giáo Đường, vì thờ tam Giáo đồng nguyên là: Phật giáo, Nho giáo và Đạo giáo. Đến năm 1954, khi hòa thượng Thích Thanh Quang thuộc phái Lâm Tế từ chùa Vọng Cung - Nam Định đến làm trụ trì thì đã đổi tên chùa thành Phổ Chiếu và chỉ thờ Phật.Chùa Phổ Chiếu có lối kiến trúc truyền thống của chùa chiền tại Việt Nam.

Chùa được bố trí trên một khu đất rộng quay về hướng Đông, với ngôi chùa chính được thiết kế theo kiểu chữ "Công" gồm 5 gian tiền đường, 3 gian ống muống và 3 gian hậu cung, xung quanh thì được xây dựng tả vu và hữu vu.

Trong đó, trên nóc của tiền đường thì được đặt một nậm rượu to và 2 bên đầu hồi thì được đắp đấu vuông, trên mỗi đấu vuông là 5 bầu rượu nhỏ thể hiện sự đồng nguyên của 3 tôn giáo là Phật - Nho - Lão. Mặc dù, hiện nay ngôi chùa chỉ thờ Phật, nhưng để tưởng nhớ đến quá khứ nên khi trùng tu lại chùa người ta vẫn không dỡ nó đi.Song điểm nhấn của chùa Phổ Chiếu lại nằm ở một ngôi chùa nhỏ được xây dựng giữa hồ nước trong xanh, với thiết kế như một bông sen hồng tinh khiết, nở rộ trên mặt nước trong nắng sớm

4 góc hồ tại chùa Chiếu Hải Phòng lại được đắp nổi 4 con rồng đang trườn từ dưới mặt nước lên và hướng về phía ngôi chùa như để canh giữ, bảo vệ cho sự thanh tịnh ấy, làm ngôi chùa toát lên sự oai nghiêm đến lạ.

Ngoài ra, tòa tháp Cửu Phẩm Liên Hoa ở bên trái chính điện cũng nổi bật không kém, vì nó được xây dựng với 9 tầng, nên dù đứng từ xa thì bạn đã có thể trông thấy nó. Trên đỉnh tháp thì được đặt một bầu rượu có hình dáng như một bông sen, tượng trưng cho bầu nước Cam Lộ của Phật Bà Quan Âm.

Chùa Phổ Chiếu là một trong những nơi thu hút rất đông nhân dân đến cầu phúc cho bản thân, gia đình, bè bạn. Những ngày lễ đầu tháng hoặc các dịp lễ như Tết Nguyên đán, nơi đây là địa điểm của nhiều người đến thắp hương, cầu mong thuận lợi, hạnh phúc, sức khỏe, tiền lợi cho gia đình, bạn bè. 

Chùa Phổ Chiếu còn tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, tạo ruộng phúc cho hàng ngàn tín đồ, các nhà doanh nghiệp, các đàn na tín thí công đức có tâm có của gieo duyên lành, cứu giúp các nạn nhân, nuôi dưỡng lòng từ bi, hỷ xả, vô ngã, vị tha theo lời Phật dạy.

                                        

(Ảnh Facebook Nguyễn Khánh Huyền)

 

Thiết kế nghệ thuật cùng không gian yên tĩnh Phật giáo, chùa Phổ Chiếu dần trở thành địa điểm không chỉ người Hải Phòng mà cả những du khách từ nhiều nơi ghé đến.