Hủ tiếu gõ - từ món ăn bình dân trở thành nét đặc trưng văn hóa Sài Gòn
Blog
05 Tháng 04 2021
Một món ăn bình dân nhưng mang đẹp "màu" Sài Gò

 

Sài Gòn hoa lệ là thế nhưng giữa chốn văn hóa ấy xuất hiện một món ăn bình dị tự lúc nào trở thành nét ẩm thực nổi bật của chốn này - Hủ tiếu gõ.

Hủ tiếu gõ là tên gọi của một loại hình buôn bán hủ tiếu. Người bán có một chiếc xe đẩy to mà bên trong ấy là cả một vũ trụ ẩm thực mê hoặc vị giác con người. Vì bán bằng xe nên nơi bán cũng không cố định, thường là rày đây mai đó, bấp bênh như cuộc sống của những con người xung quanh xe hủ tiếu gõ vậy.

Hủ tiếu được để trên chiếc xe nhỏ được dựng lên để có thể di chuyển dễ dàng. Chiếc xe này được làm rất thô sơ, giản dị, có nơi còn dùng luôn xe máy, xe đạp..., khi đi thì dùng một dụng cụ gõ tạo ra âm thanh "lóc cóc" để khách hàng có thể nhận biết được. Chiếc xe hủ tiếu cứ thế len lỏi khắp các con đường, góc hẻm, qua những trường học, khu xí nghiệp…

Thường là những đứa trẻ con sẽ được giao cho nhiệm vụ đi gõ để "chào mời", nếu có khách gọi món thì sẽ chạy về "đặt món" rồi mang đến tận nhà cho khách. Tiếng gõ hủ tiếu một thời là tiếng gõ rất riêng, dù ngày nay không còn nhiều nữa, nhưng đây vẫn là một âm thanh giàu ký ức đối với những con người đã từng sống qua những năm 90 và 2000. 

Trong tô hủ tiếu gõ thường sẽ có giá hẹ và bò viên, kèm theo vài ba lát thịt cắt mỏng nhất có thể. Tô đặc biệt hơn thì có cả móng giò để tha hồ mà thưởng thức. Ngày nay, người ta còn cải tiến thêm bằng cách cho vào cái loại nhân khác như trứng cút hay thịt gà luộc xé mỏng để trộn vào tô hủ tiếu cho ngon. Tô hủ tiếu gõ không thể thiếu đi hành phí và tóp mỡ phi giòn, đây là một trong những thứ quyết định độ ngon miệng của tô hủ tiếu, làm được thì cũng kỳ công chứ không hề đơn giản. 

Ăn hủ tiếu thì không thể không kèm thêm gia vị. Hủ tiếu gõ cần đầy đủ những loại gia vị căn bản như một tô hủ tiếu thông thường để đảm bảo vị ngon và thu hút. Trên bàn ăn lúc nào cũng có một chén ớt sừng cắt lát mỏng, một dĩa chanh, một hủ nước mắm, một hủ sa tế và hai bình tương đen và đỏ. Ăn hủ tiếu gõ phải nêm đầy đủ gia vị như vậy mới tuyệt. Đặc biệt là cảm giác thưởng thức tô hủ tiếu gõ nóng hổi giữa tiết trời mưa lất phất hơi se se lạnh thật đáng để trải nghiệm.

Mỗi tô hủ tiếu chỉ có giá 10 ngàn, chỗ 15, chỗ 18 ngàn... cũng đầy đủ hủ tiếu, rau, giá, thịt heo thái mỏng, bò viên, có chỗ còn cho thêm trứng cút và vài cục xí quách (xương heo). Tuy không quá đầy đặn hay nhiều nhân như các loại hủ tiếu khác nhưng cũng đủ để người ta ăn cho ấm bụng. 

Hủ tiếu gõ bình dị trở thành món ăn quen thuộc của tầng lớp lao động và dần dà nó trở thành món ăn quen thuộc của nhiều thế hệ, từ đó trở thành nét văn hóa ẩm thực đậm chất Sài Gòn. Người đến Sài Gòn phải thử món ăn đơn giản này bởi nó gói trọn cả hương vị con người và văn hóa nơi đây.