Những món ăn góp phần tạo nên tinh hoa ẩm thực Đông Nam Á
Blog
20 Tháng 08 2021
Nếu Việt Nam nổi tiếng với món Phở, Thái Lan với món Pad Thái, còn những quốc gia khác trong Đông Nam Á có món ăn nào chinh phục vị giác của bạn?

Nasi Goreng – món “cơm thừa” của Indonesia

Nasi Goreng có mặt ở khắp nơi tại Indonesia, là một biến tấu thú vị của món cơm rang mà chúng ta thường biết đến với thành phần phổ biến gồm cơm nguội, hẹ tây, trứng, lá hẹ và thịt vụn. Các loại gia vị như tỏi, ớt và rau mùi làm cho món ăn mang hương vị của Ấn Độ, thêm một quả trứng chiên và bánh phồng tôm giòn rụm tạo thêm điểm nhấn.

Pad Thái

Sợi mì được xào với trứng, gia vị và thịt hoặc tôm để tạo nên một món ăn đầy hương vị. Giá đỗ và đậu phộng được thêm vào tùy ý, không thể thiếu vị chua từ nước cốt chanh và mùi thơm từ vỏ cam quýt. Công thức nấu ăn khác nhau nhưng tất cả đều tạo nên hương vị chung là hơi ngọt, mặn và cay - một sự kết hợp dễ gây nghiện!

Phở - món ăn quốc dân của Việt Nam

Để làm nên nồi nước dùng phở, xương được ninh nhừ lấy vị ngọt cùng với nước luộc thịt, hoa hồi thơm nức. Phở được bày ra bát, thêm vào đó là thịt bò hoặc gà thái mỏng, không thể thiếu hành lá và rau thơm, tạo nên hương vị thơm nhẹ nhàng khó cưỡng.

Laksa của Malaysia

Món cà ri laksa sử dụng nước cốt dừa ngọt làm nước cốt trong khi món asam laksa - món ăn Đông Nam Á nổi tiếng ở Penang lấy vị chua cho nước dùng từ me chua. Nước cốt chanh làm giảm vị tanh của cá, trong khi sả và các gia vị khác giúp món canh thêm hoàn hảo.

Mì xào Char Kway Teow

Mì gạo dẹt được xào nhanh tay với sò huyết, tôm, lạp xưởng, hẹ, trứng và giá đỗ trong nước tương đen sau đó dùng nóng. Vì được xào trên lửa lớn trong chảo truyền thống nên món ăn Đông Nam Á đặc trưng này sẽ có mùi thơm khói đặc biệt gọi là wok hei.

Mohinga: Bữa sáng của người Myanmar

Người Myanmar đều ăn bún cá Mohinga vào bữa sáng để có đủ năng lượng sẵn sàng cho một ngày làm việc hiệu quả. Món ăn của ẩm thực Đông Nam Á này là một món bún với nước dùng được nấu từ cá và các loại gia vị Myanmar chọn lọc - trong đó có rau mùi, chanh và sả. Sau khi phủ một lớp khoai tây chiên giòn và trứng luộc chín, mohinga được phục vụ nóng hổi.

Người Philippines yêu thích Sisig

Thịt lợn băm nhỏ trộn với hẹ và ớt băm, ăn cùng cơm nóng là phiên bản phổ biến nhất. Du khách có thể đến quán ăn của bà Aling Lucing để thưởng thức món ăn này.