19/06 TPHCM bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid 19
Blog
17 Tháng 09 2021
TPHCM sẽ tổ chức tiêm chủng cho hơn 1 triệu người.

Đối mặt với thực trạng số ca nhiễm ngày càng tăng lên, tại Thành phố Hồ Chí Minh số người nhiễm bệnh cũng đang ở mức rất cao. Nguồn bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng từ khá lâu. Hôm nay 19/06 Thành phố Hồ Chí Minh sẽ bắt đầu tiêm chủng trên diện rộng cho hơn 1 triệu người. Vaccine được sử dụng lần này là vaccine AstraZeneca. 836.000 liều vaccine Covid-19 nhập kho lạnh lưu trữ của Viện Pasteur TP.HCM. Đây là vaccine nằm trong số 966.320 liều do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam.

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca giúp cơ thể phát triển khả năng miễn dịch, phòng tác nhân gây bệnh COVID-19. Những loại vắc xin khác nhau sẽ có những tác động khác nhau để cơ thể đáp ứng miễn dịch, tuy nhiên có một điểm chung trong cách thức hoạt động của các loại vắc xin là ngoài việc tạo ra kháng thể chống lại virus, vắc xin còn có thể tạo ra tế bào lympho T, lympho B ghi nhớ để chống lại virus xâm nhập trong tương lai.

Vaccine AstraZeneca sử dụng vector là virus adeno mất khả năng sao chép của tinh tinh, dựa trên phiên bản suy yếu của virus adeno (virus cúm gây bệnh ở tinh tinh), có chứa vật chất di truyền là protein gai bề mặt của virus gây bệnh COVID-19 được gọi tên là Spike hoặc S. Protein, Spike chính là thành phần tiên phong mở đường tiến công cho virus SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể con người. Đây cũng là mục tiêu tấn công của hệ miễn dịch khi virus SARS-CoV-2 xâm nhập.

TP.HCM đã triển khai tiêm cho tổng cộng hơn 95.000 người thuộc diện ưu tiên. Chiến dịch dự kiến thực hiện trong 5-7 ngày với số lượng vaccine là 786.000 liều cho các nhóm ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Thủ tướng Chính phủ. Khoảng 50.000 liều được ưu tiên cho lực lượng bộ đội, công an trên địa bàn thành phố.