Miếu Bà chùa Xứ núi Sam - điểm đến linh thiêng nổi tiếng nhất An Giang
Blog
17 Tháng 09 2021
Miếu Bà chùa Xứ núi Sam là địa điểm hành hương nổi danh ở Châu Đốc, An Giang. Bà Chúa Xứ nổi tiếng là linh thiêng cầu gì được nấy.

Miếu Bà chùa Xứ núi Sam là địa điểm hành hương nổi danh ở Châu Đốc, An Giang. Bà Chúa Xứ nổi tiếng là linh thiêng cầu gì được nấy. Nên hằng năm nơi đây thu hút hơn hàng triệu người đến thăm viếng Bà. Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn là những công trình tôn giáo, văn hóa tôn nghiêm và tín ngưỡng lâu đời của mảnh đất An Giang này. Ngay bây giờ, bạn hãy cùng Du Lịch Nụ Cười Mê Kông tìm hiểu về Chùa Bà Châu Đốc An Giang nhé.

Miếu Bà Chúa Xứ là một di tích lịch sử tâm linh vô cùng quan trọng của An Giang. Nơi đây còn là một công trình tôn giáo đẹp và tôn nghiêm của miền Tây. Từ ngôi nhà gỗ vách lá ngày xưa, đến nay đã trở thành một ngôi miếu lộng lẫy với nét kiến trúc mang đậm nét văn hóa phương Đông. Mỗi năm, chùa Bà thu hút gần 2 triệu lượt người đến cúng bái, kể cả những du khách nước ngoài đến khám phá.

Tượng Bà được xem là “pho tượng bằng đá sa thạch xưa nhất Việt Nam” và “có áo phụng cúng nhiều nhất” theo sách kỷ lục của An Giang 2009. Theo nhà khảo cổ người Pháp – Malleret nghiên cứu năm 1941, thì tượng Bà thuộc loại tượng thần Vishnu (nam thần). Với tạc dáng người nghĩ ngợi, cao quý, được làm bằng đá son và giá trị nghệ thuật rất cao. Tượng bà được tạc vào cuối TK VI và có thể đây là hiện vật của nền văn hóa Óc Eo.

Ban đầu Miếu Bà được ông Thoại Ngọc Hầu cho khởi xây, được làm đa số bằng gỗ và khá đơn sơ. Đến năm 1870, được người dân quyên góp xây dựng lên một ngôi miếu khang trang và có kiến trúc đẹp.

Các văn hoa ở cổ lầu chánh điện thể hiện đậm nét nghệ thuật. Phía trên cao, các tượng thần khỏe mạnh, đẹp đẽ giang tay đỡ những đầu kèo. Các khung bao, cánh cửa đều được chạm trổ, khắc, lộng tinh xảo và nhiều liễn đối, hoành phi lộng lẫy. Đặc biệt, bức tượng phía sau tượng Bà, bốn cây cột cổ lầu trước chánh điện gần như được giữ nguyên như cũ.

Hàng năm, lễ hội “Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam” diễn ra từ ngày 23 đến 27-04 âm lịch. Hàng vạn người đổ về dự lễ và tham gia các trò vui như: hát bội, múa võ, ca nhạc ngũ âm, múa lân, đánh cờ… Phần lễ có những nghi lễ chính như sau:

– Lễ “Tắm Bà” (tương tự như lễ mộc dục ở miền Bắc): Được cử hành vào lúc 0 giờ ngày 24-04 âm lịch. Mở đầu lễ, 2 ngọn nến to được đốt sáng lên trong chánh điện. Ông lễ chánh bái nghi cùng với 2 vị bô lão, ban quản lý miếu niệm hương, dâng rượu và trà. Bức màn vải có viền ren lộng lẫy kéo ngang bệ thờ, che khuất khu vực đặt tượng, 9 cô gái trẻ được phân công trước bắt đầu vén màn tắm cho tượng Bà. Đầu tiên là cởi mũ, áo, khăn đai từ lớp ngoài vào trong để lộ toàn thân pho tượng. Những cô gái được phân công việc tắm Bà lần lượt nhúng từng chiếc khăn mới vào chậu nước thơm, vắt ráo rồi lau tượng nhiều lần. Sau đó, họ dùng nước hoa xịt khắp bức tượng rồi chọn bộ đồ mới đẹp nhất khoác lên bức tượng, thắt chặt đai, chít khăn, đội mão, gắn lại những ngọn đèn màu trang trí như cũ. Lễ tắm Bà thường kéo dài khoảng một giờ, sau đó bức màn ngăn được kéo lên để cho khách tự do chiêm bái, dâng hương, hoặc xin lộc Bà. Phần Lễ Tắm Bà kết thúc…Nước tắm cho Bà còn lại sẽ đem hoà trong 2 thùng nước lớn để phân phát cho du khách trẩy hội.